Lợi ích tuyệt vời của thực phẩm hữu cơ

Công dụng cao Atiso Vân Anh - Click - Dược liệu quý từ Hoa Atiso


Thực phẩm hữu cơ là vô cùng phổ biến và mọi người đều muốn biết về lợi ích của nó. Dư luận xôn xao rằng thực phẩm hữu cơ lành mạnh hơn thực phẩm thông thường  và đó là lý do chính cho sự gia tăng nhu cầu của nó trong 5-6 năm qua. 

Bài viết này sẽ giải thích thực phẩm hữu cơ là gì, nó có lợi như thế nào và các tiêu chuẩn là gì. Điều này để chứng minh rằng thực phẩm hữu cơ là tốt cho sức khỏe. [1]

 

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Trước hết, chỉ có một ít bằng chứng khoa học cho thấy thực phẩm hữu cơ có chất lượng tốt hơn thực phẩm thông thường. Nghiên cứu khoa học được thực hiện cho đến nay trên các sản phẩm hữu cơ khác nhau đã không thể đưa ra bằng chứng mạnh mẽ về sự vượt trội của thực phẩm hữu cơ so với thực phẩm không hữu cơ. Bởi vì một số lượng lớn các nghiên cứu khoa học dựa trên tài trợ được cung cấp bởi chính phủ và ngành công nghiệp.

 

Do đó, ngay cả FDA và USDA cũng đề cập rõ ràng rằng thực phẩm không hữu cơ cũng lành mạnh như thực phẩm hữu cơ. [2] Tuy nhiên, có một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh sữa hữu cơ và cà chua hữu cơ tốt hơn so với các giống không hữu cơ. Các nghiên cứu cũng đang tiếp tục với các loại thực phẩm hữu cơ khác có thể có lợi ích sức khỏe 

Sữa hữu cơ

Nghiên cứu gần đây được thực hiện trên sữa hữu cơ đã chỉ ra rằng nó có nhiều chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, CLA và vitamin hơn sữa không hữu cơ. [4] Theo các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu nông nghiệp Đan Mạch tại Đại học Aberdeen và Viện nghiên cứu môi trường và đồng cỏ, sữa hữu cơ tốt cho sức khỏe hơn sữa không hữu cơ, vì bò hữu cơ được chăn thả dẫn đến chất lượng tốt hơn sữa.

Cà chua hữu cơ

Theo một nghiên cứu kéo dài 10 năm được thực hiện bởi Đại học California, Davis, cà chua hữu cơ được sản xuất trong môi trường có nguồn cung cấp dinh dưỡng thấp hơn do phân bón hóa học giàu nitơ không được thêm vào. [5] Điều này dẫn đến sự hình thành quá mức các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quercetin (cao hơn 79%) và kaempferol (cao hơn 97%) trong cà chua hữu cơ. Như chúng ta đã biết, chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

 

Những nghiên cứu này đã làm tăng hy vọng của nhiều người, những người tin tưởng mạnh mẽ rằng nhân loại nên ngừng sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu và chuyển sang thực hành canh tác hữu cơ bền vững hơn. Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng có ô nhiễm (thuốc trừ sâu và phân bón) trong thực phẩm không hữu cơ, và có những nghiên cứu khác cho rằng thực phẩm hữu cơ không tốt cho sức khỏe vì chúng chứa vi khuẩn và vi rút có hại vì không sử dụng hóa chất mạnh để bảo vệ các chất độc hại. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy ô nhiễm hóa học hoặc sự hiện diện của vi khuẩn / virus cho thấy bất kỳ tác động trực tiếp nào đến sức khỏe tổng thể của cá nhân.

 

Lợi ích sức khỏe của thực phẩm hữu cơ

Nhìn chung, người tiêu dùng, nhà sản xuất và nông dân thực phẩm hữu cơ tin tưởng mạnh mẽ rằng thực phẩm hữu cơ có những lợi ích sau so với thực phẩm thông thường.

 

Khả năng chống oxy hóa

Một số nghiên cứu đã được hoàn thành về tác dụng của chất chống oxy hóa từ thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe tổng thể, và kết quả chủ yếu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có xu hướng tác động nhiều hơn khi chúng đến từ thực phẩm hữu cơ. [6] Điều này có thể là do thực tế là các hóa chất không tác động tiêu cực với các vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ khác rất cần thiết cho tác động tích cực của trái cây và rau quả trong việc ngăn ngừa lão hóa sớm, các vấn đề về thị lực và vấn đề nhận thức. Nghiên cứu gần đây [7] cho thấy rằng lựa chọn thực phẩm hữu cơ có thể dẫn đến tăng lượng chất chống oxy hóa mong muốn về mặt dinh dưỡng và giảm tiếp xúc với kim loại nặng độc hại.

Giảm thuốc trừ sâu

Một trong những phàn nàn chính của người tiêu dùng là sự hiện diện của thuốc trừ sâu. [8] Để giữ cho cây trồng không bị thế giới tự nhiên tấn công, bao gồm cả bọ, cần phải sử dụng thuốc trừ sâu. Mặc dù chúng làm rất tốt trong việc giữ một số loài gây hại nhất định khỏi cây trồng, nhưng chúng cũng bao gồm các hóa chất mạnh như organophospho. Đây là một hợp chất khoáng không tự nhiên, nhưng hơn 80% nguyên liệu này trong cơ thể chúng ta đến từ việc ăn thực phẩm bọc thuốc trừ sâu. Organophospho đã được kết nối với một số vấn đề phát triển, bao gồm tự kỷ và ADHD, vì vậy những người yêu thích thực phẩm hữu cơ có một lập luận khá mạnh mẽ trong trường hợp này. Công bằng mà nói, nhiều người chọn cách hữu cơ để đảm bảo rằng con cái họ lớn lên khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng bởi các độc tố trên thế giới trong những năm phát triển.

 

Sức khỏe tim mạch

Việc tăng thời gian chăn thả ăn cỏ cũng làm tăng lượng CLA (axit linoleic liên hợp) có thể tìm thấy trong các sản phẩm động vật. [9] CLA là một axit béo có lợi cho tim có thể tăng cường bảo vệ tim mạch, và nó được tìm thấy với số lượng cao hơn trong sữa mẹ và trong thịt của động vật được nuôi thả tự do hoặc không có lồng.

 

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong những thập kỷ gần đây, một trong những dự án lớn nhất cho nông dân và người trồng thực phẩm là một chỉnh sửa gen. [10] Làm cà chua lớn hơn sáu lần nghe có vẻ là một lựa chọn khả thi để giải quyết nạn đói trên thế giới, nhưng có một mặt khác của nó. Sự biến đổi gen vẫn còn ở giai đoạn đầu, vì vậy những tác động lâu dài của nó đối với sức khỏe con người đã được làm rõ. Trong thử nghiệm trên động vật, thực phẩm biến đổi gen cho thấy sự giảm mạnh về sức mạnh hệ thống miễn dịch, tăng tỷ lệ tử vong khi sinh, cũng như trong một số rối loạn chức năng tình dục và nhạy cảm với các chất gây dị ứng. Mặc dù có một số điều tốt về thực phẩm biến đổi gen, những người ủng hộ thực phẩm hữu cơ chỉ ra việc thiếu chi tiết cụ thể về tác dụng lâu dài của nó. 

Kháng kháng sinh

Mọi người rất nhạy cảm với các vấn đề về sức khỏe của họ, và họ thường có biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng họ vẫn khỏe mạnh, như tiêm vắc-xin khác nhau và uống thuốc kháng sinh ngay khi một chủng vi khuẩn mới làm cho họ bị bệnh. Tuy nhiên, các nguồn thực phẩm phi hữu cơ, đặc biệt là chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi, cũng sử dụng kháng sinh để nuôi động vật của họ. Liều kháng sinh bổ sung này thực sự có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng ta bằng cách sử dụng quá liều thuốc kháng sinh, do đó định hình lại nó nhiều lần đến nỗi cuối cùng nó sẽ không thể tự vệ. [11] Người trồng thực phẩm hữu cơ và nông dân chăn nuôi bò sữa không sử dụng kháng sinh trong quy trình của họ.

 

Sức khỏe tổng quát

Vì thực phẩm hữu cơ không được chuẩn bị bằng phân bón hóa học, nó không chứa bất kỳ dấu vết nào của các hóa chất mạnh này và không ảnh hưởng đến cơ thể con người theo những cách tiêu cực. [12] Phân bón tự nhiên, như phân chuồng, hoạt động hoàn toàn tốt, và nông dân rất vui khi sử dụng loại phân bón có mùi nhưng an toàn hơn này.

 

Hương vị tốt hơn

Một số người tin tưởng mạnh mẽ rằng thực phẩm hữu cơ có vị ngon hơn thực phẩm thông thường. Lý do nổi bật cho niềm tin này là nó được sản xuất bằng phương tiện sản xuất hữu cơ. Hơn nữa, thực phẩm hữu cơ thường được bán tại địa phương, dẫn đến sự sẵn có của sản phẩm tươi trên thị trường, thường có hương vị tốt hơn so với sản phẩm đã được đông lạnh, vận chuyển và vận chuyển trên một khoảng cách dài.

 

An toàn môi trường

Vì các hóa chất độc hại không được sử dụng trong canh tác, nên không có ô nhiễm đất, không khí và nước tối thiểu; do đó đảm bảo một thế giới an toàn và lành mạnh hơn cho các thế hệ tương lai.

 

Phúc lợi động vật

Phúc lợi động vật là một khía cạnh quan trọng của việc sản xuất sữa hữu cơ, thịt hữu cơ, gia cầm hữu cơ và cá hữu cơ. Mọi người cảm thấy hạnh phúc khi những con vật không bị giam cầm trong một cuộc sống bị nhốt khổ sở.Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận