BỆNH RỐI LOẠN MỠ MÁU VÀ MỠ MÁU CAO

Rối loạn mỡ trong máu hay còn gọi là tăng cholesterol chắc hẳn là cái tên quen thuộc vì mức độ phổ biến của nó. Nhiều người cho rằng căn bệnh này là mối lo ngại của những người có cân nặng dư thừa, nhưng thực chất, rất nhiều người ốm vẫn bị rối loạn mỡ trong máu. Đây là căn bệnh nguy hiểm dẫn đến nhiều bệnh khác như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch...

Rối loạn mỡ trong máu là căn bệnh làm tăng thành phần mỡ có hại, giảm lượng mỡ bảo vệ trong cơ thể. Mỡ trong máu có 2 dạng chính là Cholesterol và Triglycerid. 2 loại này được vận chuyển trong máu nhờ kết hợp với một loại protein gọi là Lipoprotein. Có nhiều loại Lipoprotein. Loại có tỉ trọng cao (HDL) là một dạng cholesterol có lợi cho cơ thể, giúp chống lại quá trình xơ vữa động mạch. Ngược lại, loại có tỉ trọng thấp (LDL) gây hại cho cơ thể do chúng vận chuyển và tích trữ cholesterol vào trong máu, tham vào mách máu, làm hình thành mảng xơ mỡ động mạch.

Trong cơ thể luôn có sự cân bằng giữa hai quá trình bảo vệ và gây hại. Vì vậy khi có sự mấy căn bằng xảy ra, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh, cho dù là thành phần gây hại nhiều hơn hay thành phần có lợi nhiều hơn.

Những tác hại của rối loạn mỡ máu và mỡ máu cao có thể kể đến như:

1.         Đau tim


Nguyên nhân chính sự thắt chặt ngực chính là lưu lượng máu lưu thông bị hạn chế. Quá nhiều cholesterol xấu trong máu dẫn đến các chất béo bị lắng đọng tạo thành mảng bám, từ đây sự lưu thông máu cũng bị tắc nghẽn. Đau thắt ngực thường có thể dẫn đến bệnh tim mạch vành nguy hiểm.

2.         Bệnh động mạch vành

Đây là một trong những loại bệnh tim phổ biến nhất và ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn hoặc tim. Chất béo lắng đọng trong mạch máu do cholesterol cao làm việc lưu thông máu trong các động mạch gặp khó khăn, dẫn đến tim không nhận được đủ lượng oxy cần thiết và tăng khả năng dẫn đến đau tim.

3.         Bệnh ngoại vi động mạch

Nguyên nhân chính của căn bệnh này là do sự tích tui mảng bám ở các động mạch chân. Khiến chân của người bị bệnh này đau đớn. Căn bệnh này cũng không ngoại trừ là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim và các vấn đề tim mạch khác.

4.         Cao huyết áp

Các cholesterol xấu chính là thủ phạm gây ra căn bệnh cao huyết áp. Thực tế, các loại cholesterol tốt có thể giúp đạt đc huyết áp bình thường, trong khí mức cholesterol xấu cao sẽ làm cholesterol bám trên thành động mạch cũng như các mạch máu khác. Điều này khiến tim phải làm việc gấp đôi để đảm bảo sự lưu thông máu, dẫn đến cao huyết áp.

5.         Đột quỵ

Huyết áp cao thường dẫn đến thiếu máu cục bộ, dù tần suất xảy ra không liên tục. khi máu cung cấp cho não bị gián đoạn, nếu nghiêm trọng sẽ có thể xảy ra một cơn đột quỵ khi lượng oxy và máu cần thiết không được đưa lên đến não. Đột quỵ ảnh hưởng lớn đến khả năng nhận thức và thể chất. Chính vì lẽ đó nên phòng ngừa đột quỵ là hết sức cần thiết


Những căn bệnh nguy hiểm trên đều do một nguyên nhân chính là do mất cân bằng lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, cơ thể cũng sẽ không thể tồn tại nếu thiếu cholesterol. 80% Cholesterol được sản xuất từ gan, và 20% còn lại lấy từ những thực phẩm như trứng, sữa, mỡ động vật, hải sản… Hàm lượng này cao thường do lối sống thiếu vận động, chế độ ăn không hợp lý, ăn quá nhiều chất đạm, béo nhưng lại ít chất xơ và vitamin. Vì vậy, mỗi người nên tự điều chỉnh chể độ dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt của bản thân để ngăn chặn tối đa căn bệnh nguy hiểm này.

Thanh Hiền

Bài viết cùng danh mục: