RỐI LOẠN MỠ MÁU – BỆNH GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG

Tổ chức y tế thế giới WHO công bố, tình trạng mỡ máu cao có liên quan đến 48% trường hợp tai biến mạch máu não và 56% trường hợp thiếu máu cơ tim trên toàn thế giới. Mỗi năm trên toàn thế giới ước tính khoảng 28 triệu người tử vong do các bệnh lý liên quan đến căn bệnh này. Hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam cũng công bố con số người Việt bị đột quỵ mỗi năm do máu nhiễm mỡ lên đến 200.000 người.


Rối loạn mỡ trong máu ngày nay dường như đã trở thành một căn bệnh phổ biến. Nhưng mức độ nguy nguy hiểm của nó vẫn chưa được nhiều người nhận ra, và họ cứ tiếp tục sống một cuộc sống với chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống thiếu điều độ.
Trong cơ thể, Cholesterol được tạo ra với 80% từ gan và 20% lấy từ các thực phẩm ăn uống hàng ngày như trứng, sữa, hải sản và mỡ động vật. Vì vậy, một chế độ ăn uống không hợp lý và thiếu chất xơ cũng như vitamin sẽ dễ dẫn đến bệnh mỡ trong máu, làm mạch máu tắc nghẽn, dẫn đến những bệnh lý chết người như bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ, sỏi mật, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, béo phì, viêm tụy cấp và cả những khối u nguyên bào xốp ở vỏ não.
Tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng ta phải giảm tối đa lượng chất béo đi vào cơ thể. Vì chất béo không đồng nghĩa với việc có hại, miễn là nó tồn tại với hàm lượng không vượt quá mức bình thường.
Cũng có ý kiến cho rằng, những ai béo phì sẽ không cần cung cấp chất béo vì đã có thừa ở bụng, mông, đùi,… là hoàn toàn sai lầm, vì trên thực tế, người gầy hay mập thì cũng cần cung cấp liên tục một lượng chất béo liên tục. Đối với những ai muốn giảm cân mà hạn chế chất béo đến mức tối đa, họ chỉ làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Rối loạn mỡ máu đồng nghĩa với việc lượng mỡ có hại trong máu vẫn tiếp tục tăng cao cho dù có nhịn ăn thịt mỡ, vì lúc này, cơ thể sẽ tự tổng hợp chất béo từ chất đường thặng dư ở trong máu.
Rất nhiều bệnh nhân vì không hiểu rõ được căn bệnh này nên đã không có chế độ sống hợp lý, làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Tuy nhiên, căn bệnh này là bệnh không thể chữa khỏi dứt điểm, người bệnh vẫn phải sống chung với nó cả đời. Vì vậy, việc cần làm kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ để bảo vệ và duy trì sức khỏe, ngăn ngừa các biến chứng cũng như nguy cơ tử vong. 
Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo mỗi người phải tự thay đổi thói quen ăn uống và lối sống cho phù hợp để phòng và điều trị rối loạn mỡ máu.
Thanh Hiền
 

Bài viết cùng danh mục: