GAN VÀ NHỮNG CHỨC NĂNG CỦA GAN

Gan được xem là một trong những cơ quan quan trọng nhất của của thể, có vai trò quan trọng trong việc duy trì mức độ ổn đinh của sửc khỏe con người. Nếu cơ quan này hoạt động không tốt, cơ thể sễ mắc rất nhiều bệnh. Vì thế, hiểu rõ về gan và những dấu hiệu bệnh lí của nó cũng là một phương pháp giúp chúng ta phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm.Một trong nhữnng nhiệm vụ chính của gan là cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng liên tục trong bất kì thời điểm nào trong ngày. Lượng thực phẩm chúng ta hàng ngày nạp vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành nhiều thể loại và dự trữ ở nhiều hình thức khác nhau. Sau đó tiếp tục được đưa ra sử dụng lúc cơ thể không ăn uống hoặc nhịn đói. Bên cạnh đó, gan còn có các nhiệm vụ sau:

1.         Chuyển hóa chất đường

Một trong những nguồn năng lượng được nói đến đó chính là đường. Đường chung cấp năng lượng cho bộ não, hồng huyết cầu, các bặp thịt và thận. Khi sự cung cấp năng lượng từ thức ăn cũng như hệ thống tiêu hóa của cơ thể bị gián đoạn, toàn bộ hoạt động của tế bào và các cơ quan trên sẽ hoàn toàn lệ thuộc vào gan và nguồn dự trữ bên trong nó. Nếu chức năng của gan bị hạn chế do mắc một số căn bị như viêm gan, sơ gan,.. khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể bị tổn thương dễ dẫn đến sự tăng giảm nồng độ đường bất thường trong máu.

2.         Sản xuất và chuyển hóa các acid béo

Chức năng thứ hai của gan đó chính là sản xuất và chuyển hóa chất acid béo và mỡ. Các thành phần này được xem là một trong những nguồn cung cấp năn lượng quan trọng nhất được dự trữ trong cơ thể. Các loại mỡ này nếu như được xem là những viên gạch để xây một căn nhà thì khi gan bị tổn thương, “nhà” sẽ bị rạn nứt, dễ đổ vỡ. Đồng thời, gan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận và chuyển hóa các chất mỡ và cholesterol trong thức ăn thành đạm và mỡ. Sự điều chỉnh các chất mỡ này là một trong những yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể chúng ta trước nhiều bệnh tật.

3.         Sản xuất các chất làm đông máu

Ngoài ra, gan còn là cơ quan chính bào chế nhữung yếu tố giúp đông máu. Nếu không có những yếu tố này, máu sẽ bị loãng, người bệnh dễ bị chảy máu và khiến vết thương khps lành.

4.         Loại bỏ độc tố

Cũng giống như thận, gan là cơ quan chính giúp cơ thể loại bỏ những độc tố. Những độc tố tan trong mỡ sẽ đi qua gan và được bào chế thành những chấp kém nguy hiểm hơn hoặc dễ tan trong nước hơn, từ đo đi qua thận và được đào thải ra ngoài cơ thể. Nếu gan bị chai, các loại độc tố trên sẽ đọng lại cơ thể, vô cùng nguy hại.

5.          Tổng hợp chất mật

Chất mật sau khi được tạo thành bởi gan sẽ được dự trữ trong túi mật. Chất mật giúp cơ thể nhũ hóa các chất béo đi vào cơ thể sau những bữa ăn. Chức năng sản xuất chất mật của những ai có bệnh về gan sẽ từ từ giảm dần làm cơ thể khó hấp thu chất mỡ và chất béo. Lúc này, người bệnh dần dần mất kí rồi trở trở nên suy dinh dưỡng.


Tóm lại, gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo tồn sức khỏe. Một trong những nhiệm vụ chính của gan là thanh lọc độc tố, tuy nhiên, gan cũng lại rất dễ dàng bị tổn hại bởi độc tố và các loại vi khuẩn, vi trùng và nhiều bệnh tật khác nhau. Vì vậy, để bảo vệ gan mỗi người cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản, những dấu hiệu ban đầu của gan bị tổn thương.

Những dấu hiệu gan bị tổn thương ban đầu:


  • -              Hơi thở nặng mùi
  • -              Quầng thâm quanh mắt và mỏi mắt
  • -              Các vấn đề về tiêu hóa xảy ra liên tục trong một khoảng thời gian dài
  • -              Sự thay đổi màu da và sự xuất hiện của những đốm trắng trên da
  • -              Phân và nước tiểu màu ngăm đen
  • -              Mắt và móng tay bị vàng
  • -              Trướng bụng

Khi thấy những dấu hiệu trên, chúng ta nên chủ động đi khám ở các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để ngăn chặn và phát hiện sớm các bệnh về gan, từ đó có thể tiến hành điều trị sớm. Song song đó, để giúp gan luôn khỏe mạnh, cần có chế độ ăn uống phù hợp và đầy đủ dinh dưỡng.

Ngoài ra, để có một cơ thể khỏe mạnh và không lo bệnh tật, hoặc nếu như đang gặp những vấn đề về gan, chúng tôi bật mí một món Ẩm Thực Trà cực kì đặc biệt mà trước đây chỉ có dân Sapa hoặc Đà Lạt mới có cơ hội dùng, đó là Trà Atiso Vân Anh làm từ Cao Atiso Vân Anh Đà Lạt. Một sản phẩm đặc biệt có công dụng hỗ trợ chức năng gan, giúp giảm gan nhiễm mỡ, mỡ máu, hạ huyết áp, tăng cường sinh lực, sảng khoái, an thần. Giúp ăn ngủ ngon và tuyệt vời hơn cả là làm sạch mụn. Xem thêm sản phẩm, công dụng tại link sau: 


Công dụng, sản phẩm Cao Atiso Vân Anh Đà Lạt 

Bài viết cùng danh mục: