Atiso sâu bướm xuất hiện ở Trung Quốc

Atiso lạ có hình thù kỳ dị như những con sâu bướm, không giống như ở Việt Nam khiến nhiều người kinh ngạc.

Loại Atiso này có nguồn gốc từ Trung Quốc và còn được biết đến với tên gọi Crosnes. Nhìn xa, nhiều người lầm tưởng chúng chính là những con sâu bướm.

Có hình dáng đặc biệt là thế nhưng khi thưởng thức thì chúng lại có hương vị giống như Atiso. Chúng thường được ngâm, xào hoặc ăn sống như khi dùng để trang trí trên salad.

Loại atiso này có tên khoa học là Stachys Affinis. Chúng là một trong những loại rau dễ trồng lâu năm nhất trong khu vườn, thích hợp với thời tiết ôn đới.

Cũng giống như loại Atiso Việt Nam, Atiso Trung Quốc cũng có tác dụng thanh nhiệt, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường chức năng tiêu hóa... rất tốt cho sức khỏe.

Là một thành viên của gia đình các cây họ bạc hà, chúng được cho là một trong những loại rau củ ngon, là một thực vật giàu dinh dưỡng.

Ngoài việc thường được nhìn thấy ở Trung Quốc, Nhật Bản, loại atiso lạ này còn được coi là một trong những món ăn chính ở một số bộ lạc ở Châu Âu cổ xưa.

Chúng rất dễ trồng chỉ với ánh sáng đầy đủ và thích hợp để trồng ở mọi loại đất.

Chúng sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường đầy đủ độ ẩm, các củ của loại atiso này tuy nhỏ nhưng dễ dàng trong khâu thu hoạch.

Hoa chúng có màu tím, nhưng chúng không phát triển quá nhiều hoa, bởi nếu quá nhiều hoa thì năng suất củ sẽ giảm.

 

Loại atiso lạ này có thể dùng để ăn sống như cà rốt hoặc xào, hấp trong các món súp và các món ăn của Pháp. Chúng được ngâm với rượu ở các nước Châu Á.

Chúng thường được thu hoạch vào cuối mùa thu. Sau khi thu hoạch, chúng thường được kỳ cọ sạch sẽ trước khi tiêu thụ.

 

Bài viết cùng danh mục: