Hoa Atiso được người Mỹ đánh giá ra sao?

Công dụng cao Atiso Vân Anh - Click - Dược liệu quý từ Hoa Atiso


Nhìn hoa Atiso chúng ta có thể nghĩ rằng nó khó ăn lắm, nhưng mọi người có biết Hoa Atiso được gọi là SIÊU THỰC PHẨM không? Nụ hoa Atiso được dùng lúc chưa nở và chưa lớn, nụ hoa atiso được bao quanh bởi các cánh hoa hình tam giác. Phần ăn được là phần thịt dưỡi mỗi cái hoa và nhụy hoa. Để thưởng thức cả nụ hoa Atiso, bạn phải dùng tay kéo nhẹ phần thịt ra khỏi cánh và mút nhẹ nhàng. Phần nhụy tim thì ngon và ngọt hơn rất nhiều. Phải nói rằng ăn hoa atiso rất vui, thơm ngon, vị đặc biệt. Nhìn nồi atiso hầm nay đĩa atiso nướng ta phải thốt lên rằng “đẹp hoàn hảo”.

 

Những Ích lợi cho sức khỏe

Atiso cực kỳ bổ dưỡng. Chúng chứa lượng lớn Kali, Magie, Sắt, Chất xơ. Hoa Atiso giàu chất chống oxy hóa như Anthocyanin, quercetin, rutin, cynarin, luteolin và nhiều phenolic và flavonoid khác. Hàm lượng chất chống oxy-hóa trong cây Atiso đứng thứ 4 trong số hơn 1.000 loại thực phẩm có tính chống oxy-hóa khác cùng được nghiên cứu. Chỉ xếp sau sô-cô-la đen, quả việt quất và rượu vang đỏ.

 

Câu chuyện của Hoa Atiso

Khi nói về câu chuyện của Atiso trên toàn thế giới, bạn có biết chúng bắt nguồn từ Địa Trung Hải, đến nước Mỹ vào những năm 1800. Là một loại hoa cùng họ với hoa hướng dương, Hoa Atiso trồng đầu tiên tại Louisiana bởi những người Pháp nhập cư và được người Tây Ban Nha & người Ý trồng tại California. Hiện tại, hầu hết Atiso của nước Mỹ tập trung tại bang California.

 

Ưu điểm và những thách thức.

Nhiều loại cây lâu năm ở Florida không có lợi nhuận cao. Vì những lý do như sâu bệnh, nguồn lao động và sự cạnh tranh gia tăng. Vậy vì sao chúng ta nên cân nhắc việc trồng Atiso để nâng cao lợi nhuận?

Mỗi cây Atiso cho vài nụ hoa, giá bán lẻ từ 1 đến 5 đô la, Giá trị sản xuất cao hơn nhiều so với trồng các loại rau hoa như dưa hấu, bí đao, các loại đậu. Florida có khí hậu nóng ẩm, thời tiết ấm. Atiso thì phù hợp với khí hậu mát mẻ của Địa Trung Hải. Thực tế thì hoa atiso sẽ đơm nụ khi thời tiết trở lạnh. Atiso cần 250 đến 500 giờ tích lũy năng lượng để nảy mầm ở nhiệt độ khoảng 10 độ C. Đó là một trong những thách thức lớn cho việc trồng đại trà hoa Atiso của vùng Florida.

 

Kết quả sau nghiên cứu.

Có trồng được hoa Atiso ở Florida không?

Sau gần 2 năm nghiên cứu, chúng ta có thể xác định được Atiso có thể phát triển ở khi hậu cận nhiệt đới. Atiso có thể trở thành cây tiềm năng thay thế cho các loại khác. Đánh giá được đưa ra bởi  Đại học Florida - Viện thực phẩm và nông nghiệp - Khoa học Bờ biển nghiên cứu và Trung tâm giáo dục Balm.  

Đầu tiên, các nhà khoa học đã chọn lọc giống, kiểm tra trên thực tế. Kết quả cho thấy có một số giống không phù hợp để trồng. Song, một số giống thực sự có kết quả tốt ở khả năng phát triển và tạo chồi trong khí hậu Cận Nhiệt Đới như “IMPERIAL STAR” (Giống được các Nhà nghiên cứu đặt tên). Sản lượng hiện tại còn thấp, bởi hạn chế về nhiệt độ làm lạnh không đủ. Bước tiếp theo, các Nhà nghiên cứu khắc phục hạn chế di truyền này bằng cách sử dụng hoóc môn thực vật tự nhiên gọi là A-xít Gibberellic. Hormon thực vật này

có thể gây ra biểu hiện các gen được kích hoạt bởi thời tiết lạnh để tạo ra quá trình ra hoa ở nhiều ở các chủng thực vật. Đối với các mẫu Atiso được sử dụng A-xít Gibberellic ở giai đoạn trước khi phát triển nụ, năng suất tăng lên gấp 3 lần. Ngày thu hoạch có thể rút ngắn đến 2 tuần. Song, vẫn đảm bảo được lượng hoạt chất, các chất dinh dưỡng và chất chống oxy-hóa trong Atiso. Giờ đây, hoàn toàn có thể trồng và phát triển trong vùng Florida. Các Nhà nghiên cứu của chúng tôi đang nghiên cứu tăng sản lượng từ 2.7 tấn trên mỗi Hecta đất lên 6 tấn – hiện là trung bình sản lượng của Califoria.

 

- Người viết bài Shinsuke Agehara là một trợ lý giáo sư sinh lý học thực vật tại

Đại học Florida / Viện thực phẩm và Khoa học nông nghiệp Bờ biển vùng vịnh - Trung tâm nghiên cứu và giáo dục Balm

(Thích Sống Xanh lược dịch)

Bài viết cùng danh mục: