Những gì bạn nên ăn và tránh để giảm nguy cơ phát triển ung thư trực tràng

Mỗi năm, ung thư đại trực tràng cướp đi hàng chục ngàn mạng sống ở Hoa Kỳ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng hơn 104.000 trường hợp ung thư ruột kết và khoảng 43.300 bệnh ung thư trực tràng sẽ được chẩn đoán vào năm 2020. Nhìn chung, hơn 53.000 người ở Hoa Kỳ sẽ chết vì những bệnh ung thư, ước tính nhóm.

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, nhưng có những thực phẩm bạn có thể ăn - và tránh - để giảm nguy cơ mắc bệnh. Marji McCullough, giám đốc khoa học cao cấp của nghiên cứu dịch tễ học tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, có một chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Các thành phần riêng biệt trong chế độ ăn uống của bạn có thể góp phần vào một mô hình chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng hoặc tăng nó.

Theo: https://wtop.com/news/2020/05/colon-cancer-diet/

 

Dưới đây là chín loại thực phẩm bạn có thể tiêu thụ để giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, và bốn loại bạn nên tránh:

Hoa Atisô

Thực phẩm có nhiều chất xơ có thể giúp bạn tránh khỏi ung thư đại trực tràng, Tiến sĩ Eudene Harry, giám đốc y tế của Trung tâm trẻ hóa và chăm sóc sức khỏe Oasis ở Orlando, Florida cho biết. Một nửa chén atisô nấu chín chứa 7 gram chất xơ. Atisô cũng chứa một hợp chất được gọi là axit chlorogen. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hợp chất này có thể làm giảm tốc độ phát triển của các tế bào ung thư ruột kết, Harry nói.

Mua Cao atiso tại Vân Anh Atiso uống thay nước mỗi ngày giúp đẹp da, thanh nhiệt, giải độc cơ thể, tăng cường đề kháng, ăn ngủ ngon và trị mụn. 


Đậu đen

Chất xơ không chỉ là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nó có thể giúp bạn tránh khỏi ung thư ruột kết, Lana Nasrallah, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng của UNC Health, một hệ thống chăm sóc sức khỏe tích hợp phi lợi nhuận có trụ sở tại Chapel Hill, North Carolina .

Một chén đậu đen chứa 15 gram chất xơ, hơn một nửa trong số 25 đến 35 gram được khuyến nghị cho người lớn hàng ngày, Nasrallah nói. Cô điền vào cây họ đậu có chất xơ này để đáp ứng hạn ngạch chất xơ hàng ngày trong khi giảm nguy cơ ung thư ruột kết, cô nói.

 

Quả việt quất

Khi nói đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, bạn nên tìm kiếm thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin. Điều đó làm cho quả việt quất trở thành một lựa chọn lý tưởng, Helen Kollias, giám đốc dinh dưỡng của Precision Dinh dưỡng cho biết. Cô ấy có trụ sở tại Vancouver.

Nghiên cứu cho thấy thực phẩm có chất chống oxy hóa và chất xơ - như quả việt quất - giúp bảo vệ chúng ta khỏi ung thư. Quả việt quất cũng chứa vitamin A, vitamin C, folate, vitamin K, kali, phốt pho, magiê và canxi.

Một lợi ích khác: Một nửa cốc quả việt quất chỉ chứa 42 calo, Kollias nói. Ăn chúng sống như một món ăn nhẹ, thêm chúng vào sinh tố (hoặc) làm mứt việt quất hoặc berry compote. Bạn cũng có thể thêm quả việt quất vào món tráng miệng và sử dụng chúng trong nướng bánh.


Cà phê

Đối với những người bị ung thư đại trực tràng, uống ít nhất 4 tách cà phê mỗi ngày sau khi được chẩn đoán có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm do căn bệnh đó hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác, so với những người không uống cà phê, nghiên cứu cho thấy . Nghiên cứu, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Harvard T.H. Chan School of Public Health, được xuất bản năm 2017 trên Gastroenterology. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân tiêu thụ ít nhất 4 tách cà phê mỗi ngày - không chứa caffein hoặc không chứa caffein - có nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng thấp hơn 52%.

 

Rau cải

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng tiêu thụ rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Những loại rau này thường là một nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt.

Các loại rau họ cải bao gồm:

- Bông cải xanh.

- Cải bắp.

- Súp lơ.

- Cải xoăn.


Yến mạch

Tiêu thụ một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt rất hữu ích để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, Nasrallah nói. Một chén yến mạch chứa 8 gram chất xơ, rất hữu ích trong việc bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư. Nó cũng chứa 10 gram protein từ thực vật.

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến nhất. Chúng có giá cả phải chăng và có thể được mua mà không cần thêm đường hoặc natri.

Hạt này có sẵn trong các hình thức sau:

- Cắt thép.

- Cán.

- Bột yến mạch ăn liền.

Cung cấp nhiên liệu cho các loại trái cây giàu chất xơ như lê có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, Nasrallah nói. Một quả lê cỡ trung bình có gần 5 gram chất xơ.

Có nhiều loại lê khác nhau, bao gồm:

- Bartlett.

- Bosc.

- Vàng.

- Forelle.

- Anjou đỏ.

- Anjou xanh.

- Bartlett đỏ.


Hạt và quả hạch

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt và hạt ba lần một tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng tái phát, Harry nói.

Hạt và các loại hạt bao gồm:

- Quả hạnh.

- Hạt điều.

- Đậu phộng.

- Hạt giống hoa hướng dương.

Bài viết cùng danh mục: