UNG THƯ PHÚC MẠC - Bạn nghe tới bao giờ chư?

Công dụng cao Atiso Vân Anh - Click - Dược liệu quý từ Hoa Atiso


Ung thư phúc mạc là một loại ung thư hiếm gặp hình thành trong lớp tế bào biểu mô mỏng nằm dọc theo thành bên trong bụng, lớp màng này được gọi là phúc mạc. Phúc mạc bao phủ và bảo vệ các cơ quan trong bụng như ruột, bọng đái, trực tràng, tử cung, đồng thời cũng tạo ra một chất lỏng bôi trơn giúp các cơ quan di chuyển dễ dàng bên trong bụng


Triệu chứng của ung thư phúc mạc thường không xuất hiện, nên bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn


Mỗi trường hợp ung thư phúc mạc đều khác nhau, do đó phác đồ điều trị và triển vọng cũng khác nhau trên mỗi cá nhân. Các phương pháp điều trị mới được phát triển trong những thập kỷ qua đã cải thiện tỉ lệ sống sót của bệnh nhân


UNG THƯ PHÚC MẠC NGUYÊN PHÁT VÀ THỨ PHÁT


Ung thư phúc mạc được gọi là nguyên phát hay thứ phát phụ thuộc vào nơi khối u bắt đầu, chứ không phải là mức độ nghiêm trọng của căn bệnh


Tất tần tật những gì cần biết về UNG THƯ [click xem]


Nguyên phát


Ung thư phúc mạc nguyên phát bắt đầu và phát triển trong phúc mạc. Nó thường chỉ tấn công phụ nữ và rất hiếm khi tấn công đến nam giới.


Ung thư phúc mạc nguyên phát có liên quan chặt chẽ với ung thư buồng trứng biểu mô. Cả hai bệnh đều được điều trị theo cùng một cách và có tổng quan tương tự.


Một loại ung thư phúc mạc nguyên phát hiếm gặp là u trung biểu mô ác tính phúc mạc.


Thứ phát


Ung thư phúc mạc thứ phát thường bắt đầu ở một cơ quan khác trong bụng và sau đó di căn đến phúc mạc.


Ung thư phúc mạc thứ phát có thể bắt đầu từ: buồng trứng, ống dẫn trứng, bọng đái, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng, ruột thừa,...


Ung thư phúc mạc thứ phát có thể tấn công cả nam và nữ, phổ biến hơn ung thư phúc mạc nguyên phát.


Các bác sĩ ước tính khoảng 15-20% những người bị ung thư đại trực tràng sẽ bị di căn đến phúc mạc, khoảng 10-15% những người bị ung thư dạ dày sẽ di căn đến phúc mạc.


Khi ung thư di căn, tại vị trí mới đó sẽ có cùng loại tế bào ung thư như nơi phát bệnh


TRIỆU CHỨNG UNG THƯ PHÚC MẠC

Các triệu chứng của ung thư phúc mạc phụ thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư. Trong giai đoạn đầu, có thể không có triệu chứng. Đôi khi thậm chí ung thư phúc mạc tiến triển, có thể cũng không có triệu chứng.


Các triệu chứng sớm có thể rất mơ hồ và nhầm lẫn bởi giống với các triệu chứng bệnh khác, bao gồm: đau hoặc đầy bụng, bụng to, cảm giác chèn ép ở bụng hoặc xương chậu, no trước khi ăn, khó tiêu, buồn nôn, ăn mất ngon, giảm hoặc tăng cân bất thường, dịch âm đạo bất thường, đau lưng, mệt mỏi,...


Khi ung thư tiến triển, một chất lỏng có thể tích tụ trong khoang bụng (cổ trướng), có thể gây ra: buồn nôn hoặc nôn mửa, khó thở, đau bụng, mệt mỏi


Các triệu chứng của ung thư phúc mạc giai đoạn cuối: hoàn toàn ruột hoặc tắc nghẽn đường tiểu, đau bụng, không thể ăn hoặc uống, nôn


CÁC GIAI ĐOẠN CỦA UNG THƯ PHÚC MẠC


Khi được chẩn đoán lần đầu tiên, ung thư phúc mạc được phân theo kích thước, vị trí của nó và nơi phát bệnh. Bệnh cũng được phân cấp, ước tính mức độ lan rộng của nó.


Ung thư phúc mạc nguyên phát được phân loại với cùng một hệ thống được sử dụng cho ung thư buồng trứng vì tương tự nhau. Nhưng ung thư phúc mạc nguyên phát luôn được xếp vào giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4. Ung thư buồng trứng có hai giai đoạn trước đó.


Giai đoạn 3 được chia thành 3 giai đoạn nhỏ:

3A: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết bên ngoài phúc mạc, hoặc các tế bào ung thư đã lan ra bề mặt phúc mạc, bên ngoài khung chậu.

3B. Ung thư đã lan đến phúc mạc bên ngoài khung chậu. Ung thư trong phúc mạc 2 cm hoặc nhỏ hơn. Nó cũng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết bên ngoài phúc mạc.

3C. Ung thư đã lan đến phúc mạc bên ngoài khung chậu. Ung thư trong phúc mạc lớn hơn 2 cm. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết bên ngoài phúc mạc hoặc đến bề mặt của gan hoặc lá lách.


Ở giai đoạn 4, ung thư đã lan sang các cơ quan khác. Giai đoạn này được chia nhỏ thành:

4A. Tìm thấy tế bào ung thư trong chất lỏng tích tụ xung quanh phổi.

4B. Ung thư đã lan đến các cơ quan và mô bên ngoài bụng, chẳng hạn như gan, phổi hoặc các hạch bạch huyết háng.


Ung thư phúc mạc thứ phát

Khi một bệnh ung thư nguyên phát lan sang một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phúc mạc, bệnh thường được phân loại là giai đoạn 4 của ung thư ban đầu.


Một nghiên cứu đáng tin cậy năm 2013 cho rằng gần 15% những người bị ung thư đại trực tràng và gần 40% những người bị ung thư dạ dày giai đoạn 2 đến 3 có liên quan đến phúc mạc.


NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ PHÚC MẠC

Đến nay, nguyên nhân gây ung thư phúc mạc không được xác định rõ ràng.

Đối với ung thư phúc mạc nguyên phát, các yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Tuổi tác. Khi chúng ta già đi, nguy cơ ung thư tăng lên.
 • Di truyền học. Tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng hoặc phúc mạc làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 hoặc một trong những gen gây hội chứng Lynch cũng làm tăng nguy cơ ung thư.
 • Liệu pháp hormon. Dùng liệu pháp hormone sau mãn kinh
 • Trọng lượng và chiều cao. Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư. Những người cao lớn cũng có nguy cơ cao hơn.
 • Lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung làm tăng nguy cơ của bạn.


Các yếu tố làm giảm nguy cơ ung thư phúc mạc hoặc ung thư buồng trứng bao gồm:

 • Uống thuốc tránh thai
 • Sinh con
 • Cho con bú
 • Thắt ống dẫn trứng, cắt bỏ ống dẫn trứng hoặc cắt bỏ buồng trứng
 • Lưu ý rằng cắt bỏ buồng trứng làm giảm nhưng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ung thư phúc mạc


CHẨN ĐOÁN UNG THƯ PHÚC MẠC NHƯ THẾ NÀO


Chẩn đoán ung thư phúc mạc nguyên phát và thứ phát rất khó khăn trong giai đoạn đầu, do các triệu chứng mơ hồ và có thể dễ dàng được quy cho các nguyên nhân khác. Thông thường ung thư phúc mạc chỉ được tìm thấy trong khi phẫu thuật để loại bỏ một khối u đã biết ở nơi khác trong bụng.


Bác sĩ sẽ khám lâm sàng, lấy tiền sử bệnh và hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, có thể yêu cầu một loạt các xét nghiệm để xác định chẩn đoán.


Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán ung thư phúc mạc bao gồm:


 • Xét nghiệm hình ảnh của bụng và xương chậu, xác định cổ trướng hoặc tăng sinh, bao gồm CT scan, siêu âm và MRI. Tuy nhiên, ung thư phúc mạc rất khó xác định bằng CT và MRI.
 • Sinh thiết một khu vực bất thường khi chẩn đoán hình ảnh, bao gồm lọc chất lỏng từ cổ trướng, để tìm kiếm các tế bào ung thư. Cần thảo luận về những ưu và nhược điểm của phương pháp này với bác sĩ vì cũng có nguy cơ gieo các tế bào ung thư tại thành bụng
 • Xét nghiệm máu để phát hiện các chỉ số có thể tăng trong ung thư phúc mạc, chẳng hạn như CA 125, hay một chỉ số mới hơn là HE4. CA 125 có thể tăng trong những bệnh lý không phải ung thư, nhưng HE4 hạn chế được điều đó
 • Nội soi hoặc mổ nội soi, là những kỹ thuật xâm lấn để nhìn trực tiếp vào phúc mạc.
 • Các nhà khoa học cũng đang tích cực nghiên cứu về các phương pháp chẩn đoán ung thư phúc mạc tốt hơn và sớm hơn


PHÂN BIỆT CHẨN ĐOÁN UNG THƯ PHÚC MẠC VÀ BUỒNG TRỨNG


Ung thư phúc mạc rất giống với ung thư buồng trứng biểu mô tiến triển. Cả hai cùng liên quan đến cùng một loại tế bào. Người ta đưa ra các tiêu chí phân biệt chúng theo the Gynecologic Oncology Group


Bệnh được coi là ung thư phúc mạc nguyên phát nếu:

 • Buồng trứng bình thường
 • Tế bào ung thư không ở trên bề mặt buồng trứng
 • Khối u chủ yếu là huyết thanh (tạo chất lỏng)
 • Các nghiên cứu cũng cho thấy độ tuổi trung bình của những người mắc ung thư phúc mạc nguyên phát là lớn hơn so với những người mắc ung thư buồng trứng biểu mô.


Điều trị ung thư phúc mạc có thể cần một nhóm điều trị bao gồm: 1 bác sĩ phẫu thuật, 1 bác sĩ ung thư, 1 bác sĩ X quang, 1 nhà bệnh lý học, 1 bác sĩ tiêu hóa, 1 chuyên gia về vết đau, 1 y tá chuyên ngành, 1 chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ


Điều trị ung thư phúc mạc nguyên phát tương tự như điều trị ung thư buồng trứng. Đối với cả ung thư phúc mạc nguyên phát và thứ phát, việc điều trị riêng lẻ sẽ phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u và sức khỏe của bệnh nhân


Điều trị ung thư phúc mạc thứ phát cũng phụ thuộc vào tình trạng ung thư nguyên phát và phản ứng của bệnh nhân với phác đồ điều trị


Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là bước đầu tiên. Bác sĩ sẽ loại bỏ càng nhiều phần khối u càng tốt. Họ cũng có thể cắt tử cung buồng trứng và ống dẫn trứng, lớp mô mỡ gần buồng trứng và

cũng sẽ loại bỏ bất kỳ mô bất thường ở vùng bụng để kiểm tra thêm.


Những tiến bộ về độ chính xác của các kỹ thuật phẫu thuật, được gọi là phẫu thuật tế bào học (CRS), đã cho phép các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ nhiều mô ung thư hơn. Điều này đã cải thiện triển vọng của những người bị ung thư phúc mạc.


Hóa trị

Bác sĩ có thể sử dụng hóa trị trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Họ cũng có thể sử dụng hóa trị sau khi phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.


Một phương pháp mới hơn để hóa trị sau phẫu thuật đã tăng hiệu quả trong nhiều trường hợp.


Kỹ thuật này sử dụng nhiệt kết hợp với hóa trị liệu được đưa trực tiếp đến vị trí ung thư phúc mạc. Nó được gọi là hóa trị trong phúc mạc siêu âm (HIPEC). Đây là điều trị một lần trực tiếp sau khi phẫu thuật.


Theo các nhà nghiên cứu, sự kết hợp giữa CRS và HIPEC đã giúp cách mạng hóa phương pháp điều trị ung thư phúc mạc. Nhưng nó chưa được hoàn toàn chấp nhận là điều trị tiêu chuẩn, do chưa có các thử nghiệm trên bệnh nhân ngẫu nhiên với các nhóm đối chứng.


Nghiên cứu vẫn đang tiếp tục. HIPEC không được khuyến cáo khi có di căn ra ngoài bụng và trong một số tình huống khác.


Tất cả hóa trị đều có tác dụng phụ. Cần thảo luận về những tác dụng phụ đó có thể là gì và làm thế nào để xử lý chúng với các bác sĩ


Liệu pháp có mục tiêu


Trong một số trường hợp, một loại thuốc điều trị có thể được sử dụng, nhằm mục đích ngăn chặn các tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào bình thường. Các liệu pháp nhắm mục tiêu bao gồm:


 • Kháng thể đơn dòng nhắm vào tế bào thúc đẩy tăng trưởng tế bào ung thư, có thể được kết hợp với một loại thuốc hóa trị.
 • Các chất ức chế ngăn chặn sửa chữa DNA.
 • Thuốc ức chế sự hình thành mạch ngăn ngừa sự phát triển của mạch máu trong khối u.
 • Liệu pháp hormon, xạ trị và liệu pháp miễn dịch cũng có thể được sử dụng trong một số trường hợp ung thư phúc mạc nguyên phát.

ĐÂU LÀ TRIỂN VỌNG CỦA NGƯỜI MẮC UNG THƯ PHÚC MẠC?


Triển vọng cho những người bị ung thư phúc mạc nguyên phát hoặc thứ phát đã được cải thiện rất nhiều trong những thập kỷ gần đây vì những tiến bộ trong điều trị, nhưng nó vẫn còn kém. Điều này chủ yếu là do ung thư phúc mạc thường được phát hiện khi nó ở giai đoạn tiến triển. Ngoài ra, ung thư có thể trở lại sau khi điều trị.


Các triệu chứng khó xác định chính xác, nhưng nếu bạn có một số triệu chứng chung, hãy kiểm tra với bác sĩ. Chẩn đoán sớm hơn dẫn đến một kết quả tốt hơn.


Tỷ lệ sống sót


Ung thư phúc mạc nguyên phát


Tính đến năm 2019, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với phụ nữ mắc tất cả các loại ung thư buồng trứng, vòi trứng và ung thư phúc mạc là 47%. Con số này cao hơn đối với phụ nữ dưới 65 tuổi (60%) và thấp hơn đối với phụ nữ trên 65 tuổi (29%).


Ví dụ, một nghiên cứu năm 2012 của 29 phụ nữ bị ung thư phúc mạc nguyên phát cho thấy thời gian sống trung bình là 48 tháng sau khi điều trị.


Điều này tốt hơn đáng kể so với một nghiên cứu năm 1990, dao động trong khoảng 0,0 đến 26,5%


Ung thư phúc mạc thứ phát

Tỷ lệ sống cho ung thư phúc mạc thứ phát cũng phụ thuộc vào giai đoạn của vị trí ung thư nguyên phát và loại điều trị. Một số ít nghiên cứu cho thấy rằng điều trị kết hợp CRS và HIPEC giúp cải thiện tỷ lệ sống sót.


Ví dụ, một nghiên cứu năm 2013 trên 84 người bị ung thư đại trực tràng đã di căn đến phúc mạc, so sánh những người đã hóa trị liệu toàn thân với những người thực hiện CRS và HIPEC. Sống sót cho nhóm hóa trị là 23,9 tháng so với 62,7 tháng đối với nhóm được điều trị bằng CRS kết hợp HIPEC.


(Nguồn: https://www.healthline.com/health/peritoneal-cancer#outlook)


GIỚI THIỆU: 

Dòng sản phẩm cao cấp - Cao Atiso - Hoa Atiso Đà Lạt (nhãn vàng)
Cao Atiso Vân Anh Hộp quà tặng nhãn vàng, thành phần 35% hoa Atiso chất lượng thượng hạng, sản phẩm được nhiều thương nhân ưa chuộng để làm quà tặng và dùng cho người cao tuổi, sức khỏe yếu.
Sản phẩm Cao Atiso Vân Anh Đà Lạt Nhãn Vàng, thích hợp làm quà tặng, thiết kế bao bì sang trọng. Có công dụng ngăn ngừa ung thư, giảm stress, giúp ăn ngủ ngon, làm đẹp da, trị mụn, thanh lọc cơ thể 
Dành cho các dịp sinh nhật, lễ tết, mừng tuổi, cho người 

GIÁ TỐT NHẤT: 600.000đ /hộp 1kg

-----
GIÁ TỐT NHẤT: 320.000đ/hộp 0.5kg
 
(Giá trên đã miễn phí giao hàng nội thành và phí thu hộ tại HCM)

Xem thêm tại: Gói Sản phẩm bổ dưỡng - làm quà tặngBài viết cùng danh mục: