NHỮNG CĂN BỆNH VỀ GAN THƯỜNG GẶP

Gan nhiễm mỡ, viêm gan virus, xơ gan và ung thư gan là 4 căn bệnh về gan thường gặp nhất. Mỗi căn bệnh đều có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau, nhưng đều có một điểm chung đó chính là những căn bệnh này tàn phá cơ thể người bệnh một các nghiêm trọng.

1.         Gan nhiễm mỡ


Gan nhiễm mỡ xảy ra khi lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% so với trọng lượng gan. Căn bệnh này thường xảy ra với những người bị bệnh béo phì, tiểu đường, mỡ trong máu và người nghiện rượu với rất ít những triệu chứng được biểu hiện ra ngoài. Thông thường, chỉ khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, ngừoi bệnh mới cảm thấy có dấu hiệu mệt mỏi và khó chịu. Do đó, ít người phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này, khiến bệnh ngày càng nặng và tăng nguy cơ dẫ đến các bệnh nguy hiểm hơn như viêm gan, xơ gan và những biến chứng nguy hiểm.

2.         Viêm gan do virus


Viêm gan do virú là căn bệnh viêm nhiễm gan do 1 trong 6 chủng virus gây ra, bao gồm A, B, C, D, E, G. Trong đó, chỉ có chủng virus gây nên viêm gan B, C, D là có thể dẫn đến viêm gan mãn tính và xơ gan, ung thư gan.

 Viêm nhiễm thường là sung gan, đôi khi phá hủy gan nghiêm trọng. Triệu chứng dễ nhận biết nhất đó chính là sốt, đau đầu, nôn mửa, dă và ,mắt bị vàng.

3.         Xơ gan

Xơ gan là hậu quả của các bệnh lý gan mãn tính, tổ chức xơ, sẹo và các nhân tái tạo thay thế tổ chức gan lành làm giảm chức năng gan. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan là viêm gan virus B, C, do rượu, tăng áp lực tĩnh mạch của tiên phát, một số bệnh rối loạn chuyển hóa gây nên.

Bệnh xơ gan diễn ra với 2 giai đoạn là giai đoạn còn bù và giai đoạn mất bù. Ở giai đoạn còn bù, rất ít các triệu chứng xơ gan xuất hiện. Ngừoi bệnh chỉ cảm thấy có lúc mệt mỏi, ăn khó tiêu, đau nhẹ sườn trái, xuất hiện sao mạch ở cổ, ngực, lòng bàn tay đỏ, gan to và chắc, lách to. Đến  giai đoạn mất bù, người bệnh sẽ chán ăn, mệt mỏi rõ rệt, sức khỏe giảm sút đáng kể và rối loạn tiêu hóa.


4.         Ung thư gan

Ung thư gan là một trong 8 bệnh ung thư có số lượng người mắc phải nhiều nhất trên thế giới. Căn bệnh này vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm khiến việc điều trị vô cùng khó khăn. Các dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư gan là đau bụng vùng hạ sườn trái, cố chướng, vàng da, xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, gan thường to và chắc. Với ung thư vẫn còn hạn chế trong gan, tỉ lệ sống được đến 5 năm là 28%. Khi đã phát hiện ung thư phát triển thành các cơ quan lân cận hoặc đã lan đeén các hạt bạch huyết lân cận, tỉ lệ này chỉ còn 7%. Và chỉ còn 2% người bệnh sống được đến 5 năm khi ung thư đã lan đến các cơ quan ở xa.

4 căn bệnh này ở 4 mức độ khác nhau nhưng đều rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Vì vậy, thực hiện những xét nghiệm và khám bệnh định kì là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó một cuộc sống điều độ và lành mạnh vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu để có một sức khỏe tốt.

Thanh Hiền

 

 

 

 

Bài viết cùng danh mục: